Bàn ghế phòng khách gỗ Cẩm Vân

Bàn ghế phòng khách gỗ Cẩm Vân

Giá: Thỏa Thuận, Chất liệu: Gỗ Cẩm vân

By Trường Đặng

Giá: Thỏa Thuận, Chất liệu: Gỗ Cẩm vân, Chi tiết : 07 món: 01 ghế dài, 02 ghế…

More...
Bàn ghế gỗ Hương - Chương đào tiên

Bàn ghế gỗ Hương - Chương đào tiên

Giá: 22.000.000 đ, Chất liệu : Gỗ Hương

By Trường Đặng

Giá: 22.000.000 đ, Chất liệu: Gỗ Hương, Chi tiết : 06 món: 01 ghế dài, 02…

More...
Bàn ghế gỗ Hương đỏ - Tay hộp

Bàn ghế gỗ Hương đỏ - Tay hộp

Giá: 42.000.000đ, Chất liệu: Hương đỏ

By Trường Đặng

Giá: 42.000.000 đ, Chất liệu : Gỗ Hương đỏ Chi tiết : 06 món: 01 ghế dài, 02 ghế con,…

More...
Bàn ghế gỗ Xà Cừ - Chương Đào Tiên Tay Nghê

Bàn ghế gỗ Xà Cừ - Chương Đào Tiên Tay Nghê

Giá: 21.000.000 đ, Chất liệu : Gỗ Xà Cừ

By Trường Đặng

Giá: 21.000.000 đ, Chất liệu : Gỗ Xà Cừ Chi tiết : 06 món: 01 ghế dài, 02 ghế con,…

More...
Frontpage Slideshow | Copyright © 2006-2011 JoomlaWorks Ltd.

Ý nghĩa của lời chúc: Phúc Lộc Thọ

3 ông tam đa phúc lộc thọCó một lời chúc đã có từ lâu đời và còn tồn tại đến ngày nay, đó là lời chúc Phúc Lộc Thọ (còn có một tên gọi nữa là Tam Đa). Chúng ta thường thấy ba chữa Phúc - Lộc - Thọ trên các thiệp chúc Tết, các bức hoành phi, tờ lịch đầu năm, các cửa tiệm buôn bán, ăn uống. Lời chúc này tạo nên một hình tượng khá rõ nét. Trong ngành gốm mỹ thuật, người ta chạm nổi hình ông Phúc bế đứa nhỏ, ông Lộc mặc phẩm phục đeo đai, trên đầu đội mão cánh chuồn, Ông Thọ, người lùn thấp, đầu nhẫn bóng u lên, tay chống gậy, tay cầm quả đào. Cả ba cụ nét mặt hồng hào phúc hậu, chòm râu lất phất, tươi cười.


Ngoài hình tượng này, còn có một ẩn dụ khác : Con dơi, trong tiếng Hoa gần như đồng âm với chữ Phúc (chữ Hán : biển bức) Lộc là con nai (đồng âm) còn Thọ thì dùng chữ Hán cách điệu hoá trong vòng tròn, hoặc cây Tùng gốc cằn cỗi, nhưng cành lá xum xuê. Cây Tùng với con Nai đã là Thọ, Lộc với con dơi bay trên cao, có khi còn có thêm hai đồng tiền: "Song Tiền" đọc gần như Song Toàn.

Cuối cùng là thành ra Phúc Lộc Thọ Song Toàn.

Cầu Phúc là để mong được đông con, nhất là con trai để nối dõi, trông coi tài sản, ruộng vườn, vì chỉ có con trai ngày xưa mới được phép đi thi đỗ đạt làm quan. Đối với những gia đình nghèo, đông con thì mỗi đứa con trai lại là một phần lao động quan trọng, cày cuốc ruộng vườn. Có nhiều con, khi về già cha mẹ được yên tâm vì có người trông nom săn sóc lúc đau ốm.

Lộc là bổng lộc, quan tước của triều đình. Trong một nước nông nghiệp, đất ít người đông, người có ruộng nương hiểu rằng đến đời con đời cháu, của cải chia gia tài may mắn lắm mỗi đứa chỉ được cái nền nhà. Lối thoát để giải quyết là lo học hành và làm quan, hưởng bổng lộc vua ban. Trong các sách gia huấn ngày xưa, tiền nhân khuyến khích anh học trò siêng năng dùi mài kinh sử, chờ khoa thi để báo hiếu, hoặc người vợ đảm đang tảo tần nuôi chồng ăn học chờ khoa thi, dịp này rớt laị đợi đợt khác, nếu thi mãi vẫn không đậu thì cũng có thể gỡ gạc chút thể diện tại quê nhà : làm thầy khoá, thư lại, viết đơn từ thuê, được miễn không phải đi lính hoặc đôi khi cũng có thể làm dăm ba bài thi phú, câu đối vào dịp cưới hỏi.

Thọ là sống lâu, như loài Hạc loài Rùa, như câu Tùng cây Bách. Khoảng từ bốn mười tuổi trở đi là đã bắt đầu mừng thọ, người ta mừng Tứ Tuần, Lục tuần, cứ thế mà đếm.

3 ông tam đa phúc lộc thọ 2

Tam Đa - Phúc Lộc Thọ

Tóm lại lời chúc Phúc Lộc Thọ ngày nay đối với mọi người vẫn đi tìm một lời chúc trọn vẹn, như mong muốn. Một lời ước mà mọi người vẫn đi tìm, chờ đợi vào mỗi độ xuân về

Nguồn Sưu Tầm,

Thông tin liên hệ

CỬA HÀNG ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ CHUYỀN LỘC

Địa chỉ: Quốc Lộ 38 - Lương Điền - Cẩm Giàng - Hải Dương

Điện Thoại: 0320 3545 223 - 0986 491 925

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Website: http://cuahangchuyenloc.com 

You are here: TIN TỨC Ý nghĩa của lời chúc: Phúc Lộc Thọ

by cuahangchuyenloc